Thay mới sàn nhà bằng sàn gỗ công nghiệp. Nên hay không ?

Thay vì dùng gỗ tự nhiên tràn lan mà giá thành cao, nhiều người đã chuyển hướng sang sử dụng sản phẩm gỗ công nghiệp.

Thực tế, nguồn nguyên liệu tự nhiên không thể tiếp tục khai thác nhiều nữa, nên nguồn vật liệu thay thế từ đó mà ra đời. Sàn gỗ công nghiệp là một loại gỗ ép, nó gỗ vụn hay mùn cưa thêm chất tạo kết dính sau đó ép lại thành mảnh.

Thay mới sàn nhà bằng sàn gỗ công nghiệp. Nên hay không ?
Thay mới sàn nhà bằng sàn gỗ công nghiệp. Nên hay không ?

Vậy bạn có nên thay sàn nhà bằng sàn gỗ công nghiệp không ? Chúng tôi sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp hay gỗ giả ngày nay đang có mặt khắp nơi trên thế giới nhà giải quyết nhu cầu lắp sàn gỗ thay cho gạch men, hoặc lắp lên trên lớp gạch men để trang trí.

Sàn gỗ công nghiệp so về chất lượng, giá trị thì đều thấp hơn gỗ tự nhiên, thế nhưng với nhu cầu hiện nay thì đây chính là giải pháp hữu hiệu.

Về giá thành của sàn gỗ công nghiệp

Giá thành gỗ công nghiệp rẻ hơn so với gỗ tự nhiên. Đây là điều hiển nhiên đúng. Vì thực tế, gỗ tự nhiên có thể sử dụng làm sàn nhà thì gần như không còn được khai thác nên giá thành thường sẽ cao.

Giá thành gỗ công nghiệp rẻ hơn so với gỗ tự nhiên

Về chất lượng của sàn gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp tuy phải đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại nhưng sản lượng nhiều và quy mô sản xuất lớn, quy trình tự động hoá nên giúp giá sản phẩm thấp hơn nhiều lần so với khai thác gỗ tự nhiên.

Kích thước nhỏ gọn, dễ vận chuyển, lắp đặt: thông thường, gỗ công nghiệp được sản xuất với khung kích cỡ nhất định, nên quá trình đóng gói, bốc vác, vận chuyển nhẹ nhàng, nhanh gọn.

Khi lắp đặt cũng thuận tiện hơn khi kích thước nhỏ gọn, dễ căn chỉnh…

Về mẫu mã của sàn gỗ công nghiệp

Mẫu mã, chủng loại đa dạng, có tính ứng dụng cao: vì sản xuất công nghiệp nên màu sắc đa dạng hơn gỗ tự nhiên. Hoạ tiết về đường vân gỗ cũng sẽ phong phú hơn, ngoài ra, gỗ công nghiệp được nghiên cứu chất liệu chống mối mọt, ẩm mốc khi ép gỗ và tráng màu bề mặt gỗ.

Vì đa dạng chủng loại nên ứng dụng được nhiều trong trang trí nhà cửa: lắp sàn, tường, ốp trần nhà, vách ngăn,…

Độ bền của sàn gỗ công nghiệp

Tuổi thọ của gỗ công nghiệp khá cao, dĩ nhiên có nhiều loại tốt, rất tốt, cao cấp. Độ bền của sàn gỗ công nghiệp dòng cao cấp có thể đạt trên dưới 20 năm.

Khả năng thích nghi tốt, có thể chịu được sự mài mòn của chất tẩy rửa chuyên dụng cho gia đình. Màu sắc khó phai nếu tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Thân thiện với người sử dụng và môi trường.

Tuổi thọ của gỗ công nghiệp khá cao

Nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Khả năng chống trọi với môi trường không cao dễ bị ngấm nước khi môi trường thường xuyên ẩm thấp. Dễ bị cong vênh khi ngấm nước trong thời gian dài.

Khó thay thế sửa chữa mặt sàn gỗ khi bị hỏng một phần vì sản phẩm dùng keo để gắn xuống sàn nên khu vực bị hỏng sẽ không sửa chữa một phần mà phải bóc tách toàn bộ sàn chứa phần hỏng.

Khi dán lại thường sẽ không khớp với sàn đang có gây mất thẩm mỹ.

Không mang vẻ tự nhiên của gỗ công nghệ in màu dù hiện đại thì cũng khó thể hiện được đúng đủ màu sắc, đường vân như gỗ tự nhiên.

Hơn nữa, khi lắp đặt, hoa văn sẽ là thể thống nhất lặp đi lặp lại nên không có cảm giác thật mắt như khi nhìn sàn gỗ tự nhiên.

Nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Kết luận

Với chi phí không quá lớn so với gỗ tự nhiên thì chúng ta nên cân nhắc lựa chọn gỗ công nghiệp để lắp sàn và một số khu vực trang trí khác.

Sàn gỗ tự nhiên tuy bền đẹp nhưng gỗ công nghiệp lại đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại.

Chất lượng đảm bảo đạt chuẩn và an toàn cho người sử dụng. Chúng ta có thể chia màu sàn cho từng khu vực sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp nhưng vẫn đảm bảo sự hài hoà trong không gian của căn nhà bạn.

Related Posts