Cách đơn giản để tăng khả năng chống nước của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ là một sản phẩm nội thất ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta, vấn đề được quan tâm hàng đầu khi lựa chọn sàn gỗ là khả năng chống nước, chống ẩm của sản phẩm này.

Khí hậu Việt Nam một năm có đến 4 mùa, nóng lạnh thất thường và độ ẩm trong không khí cao, có những khi vượt quá 90% nên sàn nhà thường bị đọng nước và nồm, ẩm, “đổ mồ hôi”. Tuy nhiên, với mỗi loại sàn nhà khác nhau thì khả năng chống nước, chống ẩm cũng khác nhau.

Với sản phẩm sàn gỗ, song song với việc được ưu tiên sử dụng tại các hộ gia đình, các nhà sản xuất cũng đang rất quan tâm đến khả năng chống nước cho sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Dưới đây là một số biện pháp để có thể tăng khả năng chống nước cho sàn gỗ công nghiệp:

Lựa chọn loại sàn gỗ thích hợp

Điều đầu tiên, nếu như bạn muốn có được sản phẩn sàn gỗ với chất lượng tốt, bạn cần tìm đến các nhà phân phối hay cửa hàng chính hãng, và tham khảo thị trường, cả về chất lượng và giá thành sản phẩm, để mua được cho gia đình loại sàn gỗ tốt, phù hợp với gia đình nhất với giá thành hợp lí.

Kết hợp với nhu cầu thực tế khi sử dụng sàn gỗ của bạn, ví dụ như nội thất gia đình, cửa hàng…, hay những không gian khác nhau trong nhà như phòng ngủ, phòng bếp, cầu thang… mà bạn có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

chongnuocsosanh

Kiểm tra cấu tạo sàn gỗ

Một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lương sàn gỗ là vật liệu lõi gỗ. Vật liệu lõi gỗ được chế tạo bởi các sợi xơ gỗ, liên kết bằng loại keo đặc biệt chống lại sự phá hủy do nước. Vật liệu lõi gỗ là một yếu tố không thể bỏ qua khi kiểm tra chất lượng của sàn gỗ.

Lắp đặt khoa học

Đối với sàn gỗ công nghiệp, khi lắp sàn nổi, người ta ghép các tấm sàn lại với nhau và trải các lớp nylon bên dưới chỗ lắp ghép. Các lớp nylon được trải chồng lên nhau và dùng băng keo dính lại, ngăn hơi nước đọng dưới mặt bê tông có thể bốc lên các tấm ván.

Thêm một lưu ý quan trọng nữa, người ta tạo nên các khe hở giữa gỗ và chân tường để góp phần tạo điều kiện cho gỗ có thể giãn nở mà không chạm vào chân tường gây cong, phồng tấm sàn gỗ.

cach-don-gian-de-tang-kha-nang-chong-nuoc-cua-san-go-cong-nghiep

Thêm nữa, khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp, bạn cũng cần lưu tâm đến việc sử dụng hèm khóa. Hèm khóa các dòng sản phẩm sàn gỗ là loại hèm khóa có ít nhất 2 đến 3 vấu khớp lắp ghép rất kín khít, chịu lực cao hơn so với các sản phẩm cùng loại khác. Trong quá trình sử dụng, do tính chịu lực cao nên các mối ghép vẫn đảm bảo kín khít như khi mới lắp đặt, hạn chế phần lớn nước ngấm xuống phần lõi gỗ.

Đối với sàn gỗ công nghiệp, trước khi lắp đặt, sàn gỗ phải được để nguyên hộp trong nhiệt độ phòng ít nhất 48 tiếng (nhiệt độ không khí tối thiểu: 18⁰C, bề mặt sàn nhà: tối thiểu 15⁰C, độ ẩm: 40-70%). Ngoài ra, khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp , bạn cũng cần lưu tâm đến việc sử dụng hèm khóa. Hèm khóa các dòng sản phẩm sàn gỗ là loại hèm khóa có ít nhất 2 đến 3 vấu khớp lắp ghép rất kín khít, góp phần tăng khả năng chống thấm sàn gỗ công nghiệp

Bảo quản trong quá trình sử dụng

Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. Bởi vì khi độ ẩm lớn hơn 50%, sàn gỗ sẽ bắt đầu hút nước và nở ra. Nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn, thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ.

cach-don-gian-de-tang-kha-nang-chong-nuoc-cua-san-go-cong-nghiep2

Bạn nên sử dụng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm, hạn chế nước mưa hắt ướt sàn gỗ, v.v để tránh hư hại đến sàn. Với các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp thì bao giờ sàn cũng có một hay nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn, xử lý và cô lập ngay những chỗ nứt trên sàn. Nếu không kịp thời khắc phực, theo thời gian, nước ngấm qua những vết nứt này sẽ lan rộng và phá hủy sàn nhà của bạn.

Related Posts