đất nhà ở xã hội

Nội dung bên trong phải chi tiết, đầy đủ và chính xác và phải có chữ ký của 2 bên giao và nhận cùng những người … Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5 -6 tầng. Cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển nhà bình dân, nhưng chưa khi nào “giải nhiệt được cơn khát” nhà ở của người thu nhập thấp, công nhân. + Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở. Cổng thông tin Bất động sản 4.0 do Meey Land nghiên cứu và phát triển đã vượt qua nhiều vòng đánh giá và chính thức giành giải thưởng Sao Khuê 2022. Thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở.

Trường hợp các dự án phát triển nhà ở thương mại thuộc diện phải dành 20% quỹ đất để bố trí nhà ở xã hội thì cần cho phép chủ đầu tư được nộp chứng chỉ đầu tư để tính là đã hoàn thành toàn bộ hoặc một phần nghĩa vụ điều tiết nhà ở xã hội. Như vậy, phần diện tích quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội của một dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị được xác định bằng 20% tổng diện tích đất ở (đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật) trong bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt của dự án đó. Nguyên tắc này chi phối mọi hoạt động trong việc xác đinh quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, định hướng và quyết định tính tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án. Căn cứ các quy định nêu trên, đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị tại đô thị loại IV và loại V không bắt buộc phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Trường hợp địa phương không có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội tại các đô thị loại IV và loại V thì Ủy ban nhân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quyết định việc chủ đầu tư không phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Cụ thể, về cách thức xác định, tỷ lệ quỹ đất dành để xây dựng nhà ở; về trường hợp bố trí khu đô thị nhà ở xã hội tập trung; việc quản lý, sử dụng khoản tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị không thực hiện bố trí quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội.

  • Như vậy, bạn không được phép thế chấp nhà ở xã hội (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó).
  • B) Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề thì bên bán nhà ở xã hội phải nộp 100% tiền sử dụng đất.
  • Khu đô thị thương mại – dịch vụ phía Nam đường Đô Đốc Bảo, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn có vốn đầu tư khoảng 740 tỷ đồng, còn chi phí đầu tư Khu dân cư trung tâm xã Nhơn Thọ hơn 508…
  • Còn ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh đánh giá, cách điều tiết nhà ở xã hội hiện nay còn nhiều bất cập, gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp phát triển loại hình nhà ở này.
  • Ngoài ra, nhà ở xã hội phải được bán, cho thuê cho thuê mua theo đúng đối tượng và điều kiện quy định tại Luật nhà ở.

Các bất cập về chính sách nêu trên là một phần nguyên nhân quan trọng khiến nhà ở xã hội trở nên kém hấp dẫn, khiến nhà đầu tư không mặn mà với phân khúc này. Kết quả phát triển nhà ở xã hội ( của cả nước mới chỉ đạt khoảng trên 40% so với mục tiêu. Mặt khác, những hạn chế của chính sách cũng đã bộc lộ và đòi hỏi cần sửa đổi, hoàn thiện khi sửa đổi Luật Nhà ở. Shop thương mại D-Aqua đang chứng tỏ những sức hút lớn trên thị trường TP.HCM.

Quỹ Đất Để Phát Triển Nhà Ở Xã Hội Đối Với Các Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Nhà Ở Thương Mại, Khu Đô Thị?

Trường hợp này nếu Nhà nước truy thu, chủ đầu tư phải tự bỏ chi phí để nộp, dẫn đến thua lỗ (chủ đầu tư chỉ được lợi nhuận không quá 10%). Thủ Đức (TP.HCM), chủ đầu tư đã phải bồi thường giá cao, trong khi tiền đất được khấu trừ cho quỹ đất nhà ở xã hội lại tính theo đơn giá Nhà nước vốn thấp hơn nhiều so với giá thị trường, nên phần chênh lệch lớn này chủ đầu tư sẽ phải gánh. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, năm 2021, TP HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở hợp… Giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội.

Để được hướng dẫn theo đúng thẩm quyền, đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có văn bản hỏi Bộ Tài Chính để được hướng dẫn cụ thể nội dung này. “Ngân hàng Chính sách xã hội không chuyên về cho vay bất động sản nên rất lúng túng và gần như chủ đầu tư không thể vay được. Do đó, cần cho phép cả các ngân hàng thương mại lớn tham gia, sau đó Nhà nước cấp bù lại cho các ngân hàng này, chứ nếu chỉ giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay thì doanh nghiệp sẽ chết”, ông Nghĩa kiến nghị. Do vậy, chủ đầu tư không phải nộp lại tiền sử dụng đất khi bán phần kinh doanh thương mại này.

Tuy nhiên, trên thực tế quy hoạch vẫn là 4 nên các sở, ngành chuyên môn không trình được. Đó là chưa kể quy định cho tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần nhưng không cho tăng tầng cao và dân số nên cũng rất khó làm” – ông Nghĩa nói. Trên thực tế, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng quy định của nhà nước và có một mức thu nhập vừa phải thì việc sở hữu cho mình một căn nhà ở xã hội là khá hợp lý. Bạn cũng có thể xem xét hay đánh giá các yếu tố khác liên quan trước khi quyết định có mua hay không. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên. 175 dự án Bắc Ninh kêu gọi đầu tư với diện tích 7.644 ha, tổng vốn đầu tư 25,3 tỷ USD.

Bán đất mặt biển Xuân Hải, Phú Yên, là dự án đấu giá của Nhà Nước, cách biển … TPO – UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) quyết định ngừng việc đấu giá 9 lô đất nông thôn tại xã Lâm Trung Thuỷ do có nhiều bất cập. Cho đất bằng giấy viết tay có được công nhận và có giá trị pháp lý không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến.

Ông Dũng cho rằng cách điều tiết NƠXH như hiện nay đang có những bất cập, gây nên rất nhiều khó khăn cho DN. Đối với hình thức lập vi bằng và hợp đồng hứa mua hứa bán, đây lại loại hình mua bán trong trong tương lai, có giá trị khi hai bên tuân thủ nó nhưng khi 1 trong 2 tranh chấp thì người mua luôn bị thiệt thòi vì đây không phải là giao dịch bảo đảm. Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại nơi có dự án nhà ở xã hội và đã đóng Bảo hiểm xã hội trên 1 năm. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Nếu thuộc diện nằm trong chính sách và có đủ điều kiện để sở hữu một căn nhà ở xã hội, thì bạn hoàn toàn nên sở hữu một căn nhà ở xã hội.

Những đối tượng xã hội có thu nhập thấp, khả năng thanh toán cho cả những nhu cầu cơ bản cũng hạn chế. Do vậy, quỹ đất xây dựng NƠXH phải có đặc điểm là giá trị thấp nhất có thể, thậm chí không phải nộp tiền sử dụng đất và chênh lệch giá đất thực tế trước và sau khi thực hiện dự án NƠXH cũng thấp nhất để hạn chế biến tướng dự án NƠXH thành NƠTM hoặc sai đối tượng sử dụng. Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật liên quan.

Theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 30 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 thì Đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và lập quy hoạch chi tiết. Đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng. Vị này cũng cho biết thêm, khi đầu tư dự án, DN thường chủ động tự đi mua đất phát triển dự án và lẽ ra được quyền tự do kinh doanh phù hợp theo quy định, không làm những điều pháp luật cấm, trong khi chính sách điều tiết NƠXH buộc DN phải bố trí quỹ đất làm NƠXH như vậy là có phần khiên cưỡng. TPO – Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, việc phát triển nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; vướng mắc trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư; thiếu nguồn vốn ưu đãi và cơ chế khuyến khích chủ đầu tư chưa thực chất, chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 8 và 9 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 thì Quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung. Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam hướng dẫn về việc xác định quỹ đất 20% đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH). Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua. Loại hình nhà này được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Vấn đề càng phức tạp với các dự án đã bán hết căn hộ thương mại mà phương án kinh doanh của chủ đầu tư đã không tính đến việc phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Nhà ở Tái định cư dành cho các cá nhân, hộ gia đình khi họ bị Nhà nước thu hồi đất đai, bị giải tỏa mà họ không muốn bồi thường bằng tiền, đất thì sẽ được quy đổi ra nhà ở để giúp họ ổn định lại cuộc sống. Giám đốc Công ty Lê Thành cũng kiến nghị Kiểm toán Nhà nước không nên kiểm toán các DN làm NƠXH bằng quỹ đất cũng như nguồn vốn của DN. Bởi các DN này không dùng đến tài chính công và tài sản công, việc kiểm toán liên tục khiến DN rất mất thời gian và nản lòng.

đất nhà ở xã hội

Hình thức sở hữu nhà ở xã hội cũng như sở hữu nhà ở riêng lẻ nhưng chỉ áp dụng với những đối tượng đặc biệt. Còn về thời gian sở hữu, hiện tại không có quy định về việc hạn chế thời hạn sở hữu khi khách hàng có ý định mua nhà ở xã hội. C) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Tp Long Khánh Công Bố Đề Án Điều Chỉnh Quy Hoạch Xây Dựng Và Sử Dụng Đất

Kiên Giang đang tập trung cao điểm xử lý vi phạm lấn, chiếm đất đai, khai thác khoáng sản trái phép, xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn Phú Quốc. Ngày 21/4, tỉnh Hà Nam khởi công Dự án khu nhà ở xã hội tại Phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên. Cúng động thổ là nghi thức “xin phép Thổ Địa” để khởi công xây dựng từ nhà ở đến công trình lớn. Cúng động thổ từ lâu đã trở thành nghi lễ quan trọng trong trước xây dựng nhà cửa với mong muốn quá trình xây dựng thuận lợi, suôn sẻ.

Tuy nhiên, cũng phát sinh tồn tại, vướng mắc là đối với các quy hoạch phân khu đã bố trí đủ quỹ đất 20% thì khi lựa chọn chủ đầu tư các dự án thành phần của quy hoạch đó, chủ đầu tư các dự án thành phần này vẫn phải dành quỹ đất 20%. Cùng với đó, ông Thành kiến nghị Bộ Xây dựng cần sớm ban hành riêng một quy trình và quy chuẩn riêng cho việc đầu tư xây dựng NƠXH nhằm rút ngắn thời gian thực hiện. Đồng thời hình thành một thị trường riêng về NƠXH để những người thuộc đối tượng mua, thuê mua có thể mua, bán cho nhau, thay vì phải mua bán ngầm như hiện nay. Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp có những bài thông tin, phản ánh những nội dung xung quanh câu chuyện về nhà ở xã hội, về những vướng mắc hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện. Một trong số những nội dung được đề cập nhiều nhất liên quan đến đối tượng, điều kiện để được thuê/mua nhà ở xã hội. Mặc dù quy định pháp luật đã có, nhưng không phải ai cũng nắm rõ những quy định, do đó, trên cơ sở ý kiến bạn đọc gửi đến, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư để phân tích, làm rõ.

Căn cứ các quy định nêu trên, theo Bộ Xây dựng chủ đầu tư dự án được bán nhà ở thuộc phần kinh doanh thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho khách hàng có nhu cầu theo giá kinh doanh thương mại, trong cơ cấu giá bán đã bao gồm tiền sử dụng đất. Trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xác định giá trị tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% tại dự án theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan; số tiền thu được phải bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn. Năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, theo đó, tại Điều 9 Nghị định số 100 có quy định về miễn tiền sử dụng đất, quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (kể cả nhà ở thương mại cao tầng hoặc thấp tầng) trong dự án nhà ở xã hội. Kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi tới Quốc hội, sau kỳ họp thứ hai và kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, điều chỉnh lại quy định việc phát triển nhà ở theo hướng quỹ đất dùng để phát triển nhà ở xã hội phải được xác định theo quy hoạch phân khu làm cơ sở thực hiện. Đối với các dự án nhà ở thương mại cần dành một số tiền tương đương 20% giá trị tiền sử dụng đất thương phẩm của dự án phải nộp để làm quỹ phát triển nhà ở xã hội. Như vậy, mặc dù pháp luật nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được miễn 100% tiền sử dụng đất, gồm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích kinh doanh thương mại 20% nhưng theo pháp luật đất đai thì khi bán căn hộ thương mại (gắn với chuyển quyền sử dụng đất), chủ đầu tư phải nộp lại số tiền sử dụng đất phân bổ cho các căn hộ này.

Nhiều năm qua, một nghịch lý tồn tại trên thị trường bất động sản là thừa nhà cao cấp, thiếu nhà bình dân. Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế và ban hành quy định về điều kiện tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ. Đại diện một doanh nghiệp cho biết, một dự án nhà ở xã hội kể từ khi bắt đầu thủ tục xin dự án đến khi kết thúc mất khoảng 5 năm, mà lợi nhuận chỉ có 10%, tính ra mỗi năm chỉ có 2%,…

Như vậy, bạn không được phép thế chấp nhà ở xã hội (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó). Theo ông, thay vì áp đặt thì cần điều chỉnh quy định của pháp luật theo hướng phù hợp với việc phát triển NƠXH sao cho thuận tiện nhất để mọi thành phần đều có thể chủ động. Cụ thể, doanh nghiệp đầu tư có thể xây dựng NƠXH tại dự án nếu muốn, hoặc được đề xuất hoán đổi quỹ đất xây NƠXH có giá trị tương đương tại vị trí khác, hoặc có thể lựa chọn việc thanh toán bằng tiền cho nhà nước theo giá thị trường. Nếu cho doanh nghiệp lựa chọn nộp tiền thay vì triển khai, cũng cần tách bạch khoản tiền doanh nghiệp hoán đổi 20% quỹ đất xây NƠXH vào một tài khoản riêng, hoặc được hoạch toán riêng để dùng vào việc xây dựng NƠXH, chứ không nên hòa chung vào vốn ngân sách như hiện nay. Nằm trong tình huống tương tự, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát cũng đề nghị được thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo hình thức nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% tại thời điểm hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án Khu căn hộ tại phường Bình Thuận (quận 7, TP.HCM), quy mô 3,7ha. Còn sau khi dự án chung cư, nhà ở xã hội đã được triển khai, diện tích đất sẽ thuộc sở hữu của các chủ sở hữu căn hộ chung cư, được sử dụng ổn định và lâu dài.

Đầu tiên, Chúng ta đều biết trên thị trường Bất động sản Việt Nam nói chung cũng như thị trường Bất động sản Tphcm. Trang web Batdongsan.com.vn là web tiếp cận được rất nhiều khách hàng với hơn … Phân bổmột phần hoặc toàn bộ vào giá thành kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đó. NOXH thì theo quy định, người được mua phải không chịu thuế thu nhập thường xuyên, có hộ khẩu hoặc KT3 ở Thành phố, nói chung làm thế nào để chứng tỏ rằng nơi mua nhà là nơi ở là được. Nhìn chung thì loại này chỉ nên mua nếu nó rẻ, dành cho những đối tượng có thu nhập thấp, không đủ tiền mua cái khác thì đi mua NOXH thôi.

Mặc dù vậy, thực tế triển khai tại một số địa phương còn bất cập, hạn chế trong việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ quỹ đất 20% dành để phát triển nhà ở xã hội. Mỗi trường hợp thì việc bố trí quỹ đất và các nghĩa vụ phát sinh xung quanh sẽ có sự khác nhau, việc áp dụng chính xác quy định của pháp luật là điều cần thiết mặc dù có những sự khó khăn nhất định. + Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. + Tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp bán nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Người thu nhập thấp muốn chung cư xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Dù dự án chưa đủ điều kiện bán hàng theo quy định của pháp luật, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên ký hợp đồng đặt cọc, hứa mua hứa bán, hợp đồng giữ chỗ… để bán nhà đất trên… giấy. Đểxây dựng nhà ở xã hội có thể sẽ không còn phù hợp do có sự thay đổi quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của địa phương, khi đó Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận. Nhà ở là tài sản gắn liền với đất đai không thể tách rời, do vậy, khi nghiên cứu pháp luật về nhà ở xã hội, không thể loại bỏ quy định về để dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Hai nội dung này có mối quan hệ mật thiết với nhau và việc tìm hiểu kỹ hơn về nhà ở xã hội và quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội là cách để nắm được bản chất, vai trò, tính ưu việt trong chính sách nhà ở xã hội ở Việt Nam hiện nay.

Trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thì UBND tỉnh có trách nhiệm xác định giá trị tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% tại dự án. Số tiền thu được phải bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn. Để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, ông Trần Quốc Dũng đưa ra đề xuất áp dụng mô hình điều tiết nhà ở xã hội tương tự như chính sách “quota ngành”, nghĩa là cần có cơ chế đặc thù cho phép các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội khi nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng sẽ được cấp chứng chỉ đầu tư. Chủ sở hữu là tổ chức kinh doanh bất động sản có quyền chuyển nhượng chứng chỉ đầu tư nhà ở xã hội như một loại giấy tờ có giá và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng giá bất động sản. Thực tế cho thấy, những con đường hay những cây cầu cứ mở đến đâu thì giá nhà đất xung quanh đều tăng đến đó. Luật Toàn Quốc rất tự hào vì đã nhận được hàng triệu lời cảm ơn của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài.

Đó là chưa kể quy định cho tăng hệ số sử dụng đất, nhưng lại không cho tăng tầng cao và dân số nên rất khó làm. Riêng về số tiền tương đương 20% giá trị tiền sử dụng đất thương phẩm của dự án phải nộp để làm quỹ phát triển nhà ở xã hội như đề xuất của cử tri, Bộ Xây dựng khẳng định, pháp luật về nhà ở hiện hành đã có các quy định về nội dung này. Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, quỹ đất xây dựng NƠXH không thể lẫn lộn với quỹ đất xây dựng NƠTM do đối tượng sử dụng đất hoàn toàn khác nhau.

Từ đó, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị đối với các khu đất do chủ đầu tư tự tạo lập thì cho phép DN được quyền lựa chọn phương án bố trí bằng đất tại khu vực phù hợp để phát triển NƠXH hoặc bằng tiền mà không phân biệt quy mô khu đất, dự án. Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Theo nhiều chuyên gia, Nghị định 49 đã siết chặt hơn cơ chế dành ra 20% quỹ đất trong dự án phát triển NƠTM nhằm có thêm quỹ đất để thúc đẩy phát triển NƠXH.